So sánh sản phẩm
chọn tối đa 4 sản phẩm

Dầu máy nén khí loại nào tốt nhất hiện nay? Tác dụng và cách phân loại

Ngày đăng : 15:23:31 16-12-2021

Một sản phẩm máy nén khí được thiết kế khác nhau với những tính chất không đồng nhất, Điều này đòi hỏi việc lựa chọn dầu máy nén khí cho từng loại phải có sự tách biệt để đảm bảo mang đến chuyển động êm ái, giảm ma sát tối đa và không ngừng tăng thêm tuổi thọ cho thiết bị. Vậy, máy nén khí dùng dầu gì thì tốt? Cùng S-Star Việt Nam tìm hiểu câu trả lời tại bài viết dưới đây!

Tổng quan về dầu nhớt máy nén khí là gì?

Máy nén khí trục vít sinh ra khí nén dựa trên nguyên lý hoạt động là 2 trục vít với kết cấu đặc biệt chuyển động tương đối với nhau, giữa chúng sẽ xuất hiện khe hở rất nhỏ (từ 0,5mm tới 1mm). Để có thể sinh ra khí nén, khe hở này cần được làm kín nhờ vào dầu máy nén khí.

Có nhiều loại dầu máy nén khí

Có nhiều loại dầu máy nén khí trên thị trường hiện nay

Có thể hiểu rằng, dầu máy khí nén loại sản phẩm dùng để bôi trơn, làm mát cho động cơ máy nén khí trục vít. Ngày nay, loại dầu này đa phần là dầu thương phẩm. Đây là sự kết hợp giữa dầu gốc, dầu nhớt tổng hợp cùng các phụ gia. Cụ thể:

 • Dầu gốc: Loại dầu thu được trong quá trình chế biến, xử lý tổng hợp bằng các phương pháp vật lý hoặc hóa học. Dầu gốc lại gồm nhiều loại như: dầu gốc khoáng, cặn mazut, cặn gudron,...

 • Các phụ gia: Có nhiều loại phụ gia với các chức năng khác nhau như: tăng chỉ số độ nhớt, chống oxy hóa, ức chế ăn mòn/ hoen gỉ, phụ gia ức chế tạo bọt, giảm độ đông đặc,...

Chức năng quan trọng của các loại dầu nhớt máy nén khí

Dầu máy nén khí có những chức năng sau:

 • Duy trì nhiệt độ: Nguyên liệu có tính năng bền bỉ ở nhiệt độ cao, chịu được nhiệt độ thấp đồng thời độ tạo cặn và bay hơi thấp. Vì thế tính bền bỉ của vật liệu trước các điều kiện nhiệt độ khác nhau vô cùng ổn định

 • Bôi trơn và chống mài mòn: Khi cụng vòng bi quay với tốc độ 8000 vòng/phút sẽ sinh ra một lượng nhiệt vô cùng lớn. Lúc này, dầu nhớt máy nén khí sẽ dẫn nhiệt và giảm độ ma sát để tránh làm hỏng vòng bi ngay sau khi hoạt động.

Dầu nhớt máy nén khí làm tốt công việc bôi trơn và chống mài mòn trục vít

Dầu nhớt máy nén khí làm tốt công việc bôi trơn và chống mài mòn trục vít

 • Làm kín: Với độ nhớt vừa đủ, khi trục vít quay dầu máy nén khí sẽ lấp đầy vào khe hở sinh ra, tạo thành buồng kín góp phần nén không khí lên đến áp suất cao.

Cách chọn dầu nhớt cho máy nén khí đáp ứng đầy đủ các yêu cầu

Để có thể lựa chọn dầu máy nén khí tốt, quý khách cần dựa các tiêu chí dưới đây:

 • Khuyến cáo của đơn vị sản xuất máy nén khí và độ nhớt yêu cầu cho mỗi thiết bị.

 • Nhiệt độ vận hành có yêu cầu sử dụng loại dầu chống cháy hay không.

 • Tính tương thích của sản phẩm với vật liệu trong hệ thống máy nén khí.

Phải biết máy nén khí dùng dầu gì thì phù hợp

Phải biết máy nén khí dùng dầu gì thì phù hợp

 • Môi trường nơi hệ thống máy nén khí vận hành.

 • Nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu của dầu máy nén khí.

 • Giá thành nhớt máy nén khí và chi phí thay dầu.

 • Các ưu điểm của sản phẩm như: tuổi thọ dầu cao, khả năng chống oxy hóa, tách khí, chống tạo bọt,... như thế nào.

Các loại dầu máy nén khí nào được ưa chuộng bậc nhất hiện nay?

Trên thị trường hiện nay có 2 loại dầu máy nén khí chính đó là: dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp.

 • Dầu gốc khoáng: Có nguồn gốc từ dầu thô (dầu mỏ) với công nghệ sản xuất đơn giản và giá thành rẻ. Sau khi tách các thành phần tạp chất có trong dầu, chúng sẽ được trộn với lẫn với các chất phụ gia để đạt tạo được dầu nhớt đúng theo tiêu chuẩn.

Có nhiều sản phẩm dầu máy nén khí trên thị trường hiện nay

Có nhiều sản phẩm dầu máy nén khí trên thị trường hiện nay

 • Dầu tổng hợp: Là thành phẩm từ những phản ứng hóa học của các hợp chất ban đầu. Loại dầu này sẽ mang những tính chất tốt nhất của dầu khoáng kết hợp cùng các tính chất đặc trưng khác như: không hòa tan trong nước, không cháy. Dầu tổng hợp hoạt động tốt trong khoảng nhiệt độ từ -55°C đến 320°C, có nhiệt độ đông đặc thấp, cực bền với nhiệt độ cao, chỉ số độ nhớt tối ưu.

Thị trường biến động hiện tại của dầu máy nén khí

Trên thị trường hiện nay, các loại dầu máy nén thương phẩm phần lớn được nhập khẩu từ nước ngoài về nên có giá thành khá cao. Tại nước ta, các sản phẩm dầu nén khí đến từ thương hiệu đình đám Shell được nhập khẩu trực tiếp từ Thái Lan có chất lượng hoàn hảo. PV Oil là thương hiệu quốc nội được sử dụng khá phổ biến trong nước với giá thành phù hợp.

​PV Oil là hãng dầu nhớt Quốc Gia

PV Oil là hãng dầu nhớt Quốc Gia

Khi sử dụng máy nén khí, quý khách nên chú ý quá trình khởi động hệ thống bơm dầu. Khi tắt máy nén, dầu trong thiết bị sẽ tự động chảy lại ra khỏi vị trí cần bôi trơn. Điều này khiến cho quá trình khởi động lại máy nén khí sẽ tạo nên ma sát lớn dẫn đến mài mòn giữa các bề mặt trục vít do thiếu dầu nhớt.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng các dòng sản phẩm dầu máy nén khí

Theo nhận định từ các chuyên gia, nguyên nhân máy nén khí bị mài mòn diễn ra trong lúc khởi động máy và khi làm nóng máy. Về lâu dài, sự mài mòn này sẽ gây ra tổn hại lớn đến động cơ như làm giảm công suất hoạt động của thiết bị hay gay ra những hư hỏng ngoài ý muốn. Hệ lụy là làm trì trệ quá trình hoạt động kinh doanh của các đơn vị.

Nên sử những sản phẩm dầu máy nén khí có uy tín trên thị trường

Nên sử những sản phẩm dầu máy nén khí có uy tín trên thị trường

Mặc khác, sử dụng các loại dầu máy nén khí không đảm bảo chất lượng cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều trục trặc trong quá trình vận hành. Trường hợp dùng sai loại dầu hoặc dùng sản phẩm có chất lượng kém sẽ làm giảm khả năng bôi trơn của cụm vòng bi, khiến chúng có thể bị biến dạng dưới nhiệt độ cao. Từ đó, định tâm sẽ bị thay đổi kéo theo biến động trong khe hở giữa 2 trục vít có thể làm học trục vĩnh viễn.

Lựa chọn dầu nhớt chất lượng để không làm ảnh hưởng đến công suất của thiết bị

Lựa chọn dầu nhớt chất lượng để không làm ảnh hưởng đến công suất của thiết bị

Ngoài ra, không khó để nhận ra công suất của máy nén khí bị giảm do dầu bôi trơn có độ nhờn không đạt chuẩn hay đổ quá ít dầu. Trường hợp độ nhờn trong dầu quá cao sẽ khiến cho cụm đầu nén không thể chuyển động được. Hoặc nếu sử dụng dầu máy nén khí không bền ở nhiệt độ cao có thể khiến nhiên liệu này bị keo lại giống như nhựa đường.

Giải pháp khắc phục sự cố của dầu máy nén khí

Hiện nay để khắc phục các sự cố, quý khách nên sử dụng các sản phẩm đến từ các thương hiệu uy tín như: Shell, Total, Castrol, Caltex, Mobil,... với công nghệ sản xuất hiện đại với những phân tử dầu nhớt thông minh. Nhiên liệu này sẽ bám chặt như nam châm tạo ra một màng dầu bảo vệ vượt trội cho động cơ máy nén khí ngay từ lúc vừa khởi động.

Shell là hãng dầu nhớt có chất lượng tốt đến từ Thái Lan

Shell là hãng dầu nhớt có chất lượng tốt đến từ Thái Lan

Các phần tử dầu nhớt thông minh sẽ không chảy hết về bồn dầu và ống dẫn mà bám dính tại những chi tiết trong động cơ máy nén khí để ngăn tình trạng tạo ra ma sát lớn khi khởi động. Vì thế, sử dụng sản phẩm đến từ những thương hiệu trên giúp hạn chế tối đa các hỏng hóc của máy nén khí, từ đó kéo dài tuổi thọ của thiết bị một cách hiệu quả.

Có thể thấy, lựa chọn dầu máy nén khí phù hợp với từng thiết bị là một trong những quyết định có giá trị cốt lõi để duy trì hiệu quả vận hành và kéo dài tuổi thọ của thiết bị. Trường hợp quý khách hàng muốn tìm hiểu về máy nén khí chính hãng các loại, vui lòng liên hệ S-Star Việt Nam để được tư vấn chi tiết nhé!

Tags: